“Sao Mộc – Lá chắn bảo vệ Trái đất khỏi hiểm họa vũ trụ”

Lịch sử Trái đất ghi nhận nhiều vụ va chạm thiên thạch, tiêu biểu là sự kiện Chicxulub 66 triệu năm trước dẫn đến tuyệt chủng khủng long.

Năm 1994, loài người từng đối mặt với diệt vong nhưng thoát nạn nhờ vị “anh hùng bí ẩn” này, theo các nhà khoa học, vị “anh hùng bí ẩn” này từng cứu Trái đất và loài người thoát khỏi những vụ va chạm nhiều lần chứ không chỉ có năm 1994.

Trong suốt lịch sử 4,5 tỷ năm, Trái đất đã từng phải chứng kiến nhiều sự kiện tuyệt chủng hoàng loạt bắt nguồn từ sự va chạm giữa các hành tinh. Tuy nhiên, trong những lần này, không có sự tuyệt chủng nào nổi tiếng hơn việc “triều đại” của khủng long bị chấm dứt. Đó là cuộc tuyệt chủng kỷ Phấn trắng – Paleogen từ 66 triệu năm trước dẫn đến việc 76% số loài sinh vật trên thế giới bị xóa sổ.

Nguyên nhân là do tiểu hành tinh Chicxulub đã đâm vào Trái đất với vận tốc lên tới 70.000km/h. Sau vụ va chạm, Trái đất xuất hiện 1 miệng núi lửa rộng tới hơn 190km và còn gây ra 1 trận sóng thần khổng lồ. Hay vụ va chạm giữa sao chổi và Trái đất cách đây khoảng 13.000 năm khiến cho loài voi ma mút bị tiêu diệt và mở ra thời đại đồ đá.

Nguy cơ loài người bị xóa sổ đến từ ngoài vũ trụ

Vậy câu hỏi đặt ra là loài người chúng ta liệu có khả năng trải qua sự kiện tương tự hay không? Câu trả lời là có. Trên thực tế, vào năm 1994, Trái đất đã từng suýt bị rơi vào một cuộc va chạm giữa những vì sao chưa từng có trong vũ trụ. Mặc dù loài người đã thoát khỏi cuộc va chạm này gần 30 năm nhưng mỗi khi nhớ lại, các nhà khoa học vẫn sợ tới đổ mồ hôi.

Câu chuyện bắt đầu từ ngày 24 tháng 3 năm 1993, các nhà thiên văn gồm Carolyn Shoemaker, Eugene M. Shoemaker và David Levy đã khám phá ra ngôi sao chổi thứ 9 bằng kính viễn vọng Schmidt đường kính 0.4 mét ở Đài thiên văn núi Palomar, California, Hoa Kỳ. Họ nhanh chóng nhận thấy rằng ngôi sao chổi này không hề giống với các ngôi sao chổi đã biết. Họ đã đặt tên cho nó là sao chổi Shoemaker-Levy 9 hay còn gọi là SL9.

Sao chổi SL9 bay với tốc độ cực cao về phía hệ Mặt trời. Kích thước của ngôi sao chổi này khá lớn, đường kính tới 5 km, cũng có thể coi là loại lớn nhất trong thế giới sao chổi. Theo tính toán của các nhà thiên văn, nếu SL9 đi đứng theo quỹ đạo của nó thì nó sẽ va vào Trái đất vào tháng 7 năm 1994. Vụ va chạm này có thể sẽ là ngày tận thế của nhân loại. Chính vì thế, kể từ khi nhận ra sự xuất hiện của SL9, các nhà thiên văn học đã quan sát nó vô cùng cẩn thận.

Trên thực tế, các sao chổi trong không gian đã va vào Trái đất rất nhiều lần. Hậu quả của những lần va chạm đó là các miệng núi lửa có kích thước khác nhau được tìm thấy trên bề mặt của Trái đất. Các nhà khoa học của NASA cũng đã dự đoán, nếu như Trái đất của chúng ta bị sao chổi SL9 va vào thì gần 1 tỷ người sẽ biến mất trong tích tắc. Ngoài ra, các hoạt động khác như động đất, sóng thần, núi lửa phun trào sau vụ va chạm sẽ liên tiếp diễn ra khiến cuộc sống của những người sống sót bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều đáng sợ nhất là bụi trong bầu khí quyển sẽ bay lên khiến cho việc tiếp nhận ánh sáng ở Trái đất bị ảnh hưởng. Trong một thời gian dài, thảm thực vật của Trái đất sẽ bị giảm đi đáng kể. Con người sẽ không thể trồng trọt. Người sống sót sẽ phải đối mặt với những tình huống khó khăn như thiếu lương thực, thiếu năng lượng. Thậm chí, loài người còn có khả năng bị xóa sổ.

“Anh hùng” bí ẩn cứu Trái đất khỏi diệt vong

May mắn thay, SL9 lang thang trong hệ Mặt trời, khi đi qua quỹ đạo của sao Mộc, nó bị lực hấp dẫn của sao Mộc hút nên nó đã thay đổi quỹ đạo. SL9 nhanh chóng vượt qua giới hạn Roche (là khoảng cách gần nhất mà 2 thiên thể có được) và bị vỡ thành 21 mảnh. Các nhà thiên văn đã tính toán được rằng các mảnh vỡ sao chổi này vẫn sẽ va chạm với sao Mộc vào năm 1994 bởi đây là điều không tránh khỏi.

Dù rằng nhờ có sao Mộc, sao chổi SL9 không còn là mối đe dọa với con người nhưng các nhà thiên văn nhận thấy rằng sự kiện va chạm giữa chúng là một cơ hội hiếm thấy để chứng kiến thời khắc lịch sử của vũ trụ. Họ tin rằng qua vụ va chạm này sẽ giúp họ có thêm nhiều cơ sở để xác định thêm về nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng của loài khủng long trên Trái đất.

Trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 22 tháng 7 năm 1994, các mảnh của SL9 với tốc độ là 60 km/s đã đâm vào khí quyển ở nam bán cầu của sao Mộc. 21 mảnh của SL9 đâm vào bề mặt của sao Mộc gây ra các hố va chạm. Các mảnh này đã được đánh dấu theo thứ tự của bảng chữ cái tiếng Anh từ A đến W. Nhiều tháng sau vụ va chạm, các mảnh của SL9 đã để lại nhiều vết đen hình tròn trên bề mặt sao Mộc.

Tuy sao chổi SL9 đã bị phân thành nhiều mảnh nhưng tác động của chúng lên sao Mộc cũng rất sâu và rộng. Theo khảo sát của các chuyên gia, các vết va chạm để lại thậm chí còn lớn hơn đường kính của Trái đất. Thật khó để tưởng tượng, những mảnh sao chổi này này sẽ ảnh đến loài người thế nào nếu như chúng va vào Trái đất. Hậu quả chắc chắn sẽ nghiêm trọng hơn sự tuyệt chủng của loài khủng long rất nhiều.

Theo NASA, các mảnh vỡ đập vào sao Mộc với sức mạnh của 300 triệu quả bom nguyên tử tạo ra những cột khói khổng lồ cao từ 2.000 – 3.000km và đốt nóng bầu khí quyển với nhiệt độ cao tới 30.000 – 40.000 độ C. Con số này quả thật đã khiến nhiều người kinh ngạc. Từ con số này, có thể rằng sao Mộc đã “cứu” Trái đất thoát và loài người khỏi sự diệt vong.

Vậy tại sao sao chổi SL9 lại bị sao Mộc hút mà không phải các hành tinh khác? Nguyên nhân là bởi sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời, thể tích của nó lớn hơn Trái đất 1.300 lần và khối lượng gấp 318 lần Trái đất. Vì sao Mộc lớn như vậy nên nó trở thành hành tinh có lực hút lớn nhất và nó đã hút sao chổi SL9. Thực tế thì sao Mộc đã từng ngăn chặn vô số sao chổi, thiên thạch và các hành tinh nhỏ va đập vào Trái đất. Và chúng ta hoàn toàn có thể coi sao Mộc như một “tấm áo che chở” của Trái đất.

Ngoài ra, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, trong tương lai, loài người chắc chắn sẽ giải quyết được trước các nguy cơ đến từ ngoài vũ trụ. Các nhà thiên văn học sẽ đưa ra các cảnh báo sớm để chúng ta đủ thời gian chuẩn bị phương án bắn phá những thiên thạch, sao chổi hay tiểu hành tinh trước khi chúng tới Trái đất./.

CTV tổng hợp

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Những vấn đề cơ bản của Epictetus và triết học khắc kỷ

Triết học của Epictetus là một triết lý thực tế và dễ áp dụng, có thể giúp mọi người sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những lời dạy của ông vẫn còn có giá trị cho đến ngày nay và có thể mang lại nhiều lợi ích cho những ai muốn sống một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Giải mã công nghệ xây dựng cầu đường trên biển, trên cạn và những công trình khổng lồ

Việc xây dựng những công trình phúc lợi công cộng khổng lồ không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế - xã hội mà còn thể hiện trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến và khả năng chinh phục thiên nhiên của con người.

Nhạc sóng não Alpha giúp giảm căng thẳng, lo âu

Sóng não Alpha là loại sóng não có tần số từ 8 - 12 Hz, thường xuất hiện khi chúng ta thư giãn, thiền định hoặc tập trung nhẹ nhàng.

Sự giống nhau giữa Chủ nghĩa Khắc kỷ và Phật giáo

Mặc dù xuất phát từ những nền văn hóa và thời đại khác nhau, Chủ nghĩa Khắc kỷ và Phật giáo lại có nhiều điểm tương đồng về triết lý sống và cách nhìn nhận thế giới. Dưới đây là một số điểm chính:

Vũ trụ hình thành khoảng 13,77 tỷ năm trước, nhưng sự giãn nở khiến việc xác định trung tâm vũ trụ nằm ngoài tầm với của con người.

Vũ trụ vô cùng rộng lớn và từ góc nhìn của con người, có vẻ Trái đất ở giữa mọi thứ. Nhưng liệu có tồn tại trung tâm vũ trụ không, nếu có thì ở đâu? Nếu vụ nổ Big Bang khai sinh ra vũ trụ thì nó đến từ đâu và sẽ đi về đâu? Để giải đáp những câu hỏi này, hãy quay về khoảng 100 năm trước.

PHÂN TÍCH KHOA HỌC

Các chiều không gian Vũ trụ theo Lý thuyết dây

Lý thuyết dây là một lý thuyết vật lý tiên đề đề xuất rằng các hạt cơ bản tạo nên vật chất không phải là các điểm, mà là các dây năng lượng rung động một chiều. Lý thuyết này dự đoán rằng vũ trụ có thể có tới 26 chiều không gian, ngoài 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian mà chúng ta có thể nhận…

Khám phá hố đen siêu khối lượng nằm ở trung tâm thiên hà Milkyway

Hố đen siêu khối lượng Sagittarius A (Sgr A*) nằm ở trung tâm thiên hà Milkyway. Nó là một trong những hố đen siêu khối lượng được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất.

Tại sao các hành tinh thường quay theo một chiều và trên cùng một mặt phẳng ?

Hầu hết các hành tinh trong hệ Mặt Trời quay theo cùng một chiều (ngược chiều kim đồng hồ) và trên cùng một mặt phẳng do ảnh hưởng từ quá trình hình thành hệ Mặt Trời. Dưới đây là những lý do chính:

Europa – Mặt trăng của Sao Mộc đang tiến hóa chậm và tồn tại sự sống !?

Europa là một vệ tinh tự nhiên của Sao Mộc, được phát hiện vào năm 1610. Nó là vệ tinh lớn thứ sáu và là vệ tinh nhỏ nhất trong số 4 vệ tinh lớn của Sao Mộc. Europa được biết đến với đại dương ngầm bên dưới lớp vỏ băng dày, được cho là có thể chứa sự sống ngoài Trái Đất.

Hành trình khám phá sự sống trên Titan

Titan là vệ tinh lớn nhất của Sao Thổ và là mặt trăng duy nhất được biết là có bầu khí quyển dày đặc và các hồ chứa hydrocacbon lỏng trên bề mặt. Điều này khiến Titan trở thành một ứng cử viên sáng giá cho việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

NỘI DUNG KHÁC

Quá trình đưa các phi hành gia từ vũ trụ về trái đất diễn ra như thế nào?

Quá trình đưa các phi hành gia từ vũ trụ về Trái đất bao gồm nhiều bước phức tạp và được thực hiện…

Tập thể thao quá sức và quá nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ – Giới hạn Hayflick

Việc tập thể thao quá sức và quá nhiều có thể đẩy nhanh quá trình rút ngắn telomere, dẫn đến lão hóa…

Những khám phá mới về tia vũ trụ năng lượng cao

Tia vũ trụ là những hạt năng lượng cao di chuyển trong không gian. Chúng có thể đến từ các nguồn…

Những vấn đề cơ bản của Epictetus và triết học khắc kỷ

Triết học của Epictetus là một triết lý thực tế và dễ áp dụng, có thể giúp mọi người sống một cuộc…

Vũ trụ của chúng ta có thể chỉ là ảo, được mô phỏng trong một máy tính!

Ý tưởng rằng vũ trụ của chúng ta có thể chỉ là ảo trong một mô hình máy tính, hay còn gọi là giả…

Sự giãn nở của thời gian là gì ? Liệu có sự khác biệt nào về sự giãn nở thời gian giữa phim ảnh và…

Sự giãn nở của thời gian là hiện tượng thời gian trôi qua chậm hơn đối với một người quan sát đang…

Hố đen Gaia BH3 – Bí ẩn khổng lồ gần Trái đất

Gaia BH3 là một hệ sao nhị phân nằm cách Trái đất khoảng 1.926 năm ánh sáng trong chòm sao Đại Bàng.…

Thời gian là gì, có thực sự tồn tại cái gọi là “thời gian”

Thời gian là khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện, biến cố và thời gian kéo dài của…

Tương lai của nền văn minh nhân loại

Tương lai của nền văn minh nhân loại là một chủ đề phức tạp và đầy thách thức để dự đoán. Tuy nhiên,…

Giải mã công nghệ xây dựng cầu đường trên biển, trên cạn và những công trình khổng lồ

Việc xây dựng những công trình phúc lợi công cộng khổng lồ không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế -…

Đường đi kỳ lạ của các photon – ánh sáng phát ra từ mặt Mặt trời

Photon được sinh ra từ lõi Mặt Trời, trải qua hành trình dài trong lòng Mặt Trời. Sau 8 phút 20…

Đến khi nào khoa học công nghệ của nhân loại đạt được tốc độ ánh sáng ?

Hiện nay, tốc độ ánh sáng (khoảng 299.792 km/s) là giới hạn tốc độ cao nhất trong vũ trụ theo thuyết…

Đại dương – nơi định cư mới của nhân loại trong tương lai

Việc con người có thể định cư dưới nước hay không còn là một câu hỏi lớn. Tuy nhiên, với sự phát…

Chuẩn tinh là gì ?

Chuẩn tinh (tiếng Anh: quasar, viết tắt của quasi-stellar object, nghĩa là vật thể giống sao) là một…

Oumuamua – Vật thể liên sao của người ngoài hành tinh đã quay trở lại !?

Oumuamua là một vật thể liên sao được phát hiện vào tháng 10 năm 2017. Nó là vật thể đầu tiên được…

Ngôi sao newtron mạnh nhất vũ trụ mới được phát hiện, có từ tính mạnh gấp 43.000 lần so với mặt trời

Ngôi sao neutron có tên HD 45166, được phát hiện vào năm 2023, sở hữu từ trường mạnh gấp 43.000 lần…

Sự thật về hệ sao Alpha Centauri và ngôi sao Proxima Centauri

Hệ sao Alpha Centauri là hệ sao gần Mặt Trời nhất, cách Trái Đất khoảng 4,37 năm ánh sáng. Hệ thống…

Nền văn minh cấp độ 7 – cấp độ cuối cùng trên thang đo Kardashev

Thang đo Kardashev, do nhà vật lý học người Nga Nikolai Kardashev đề xuất vào năm 1964, là một…

Bí ẩn về hành tinh thứ 9 (không phải Sao Diêm Vương) trong Hệ Mặt trời

Hành tinh thứ 9 là một hành tinh được các nhà khoa học giả thuyết tồn tại trong Hệ Mặt Trời, bên…

Cái chết dưới góc nhìn khoa học sẽ như thế nào !? Lý do con người không nên sợ chết !

Dưới góc nhìn khoa học, cái chết là sự ngừng hoạt động của tất cả các chức năng sinh học của cơ thể,…